Thương hiệu: Câu chuyện của những cái tên

July 4, 2017

Với sự phát triển rầm rộ của các thương hiệu như hiện nay, có những thương hiệu đã trở nên vô cùng nổi tiếng, quen thuộc với người mua đến nỗi khi nhắc đến nước người ta nghĩ tới Aquafina, Lavie, nghĩ đến giày nghĩ đến Nike hoặc Adidas, nghĩ đến máy tính nghĩ đến Apple, nghĩ đến hamburger nghĩ đến Mc Donalds… Nhưng bạn có biết đằng sau những tên thương hiệu đình đám này luôn có một câu chuyện vô cùng thú vị không phải ai cũng biết.

GOOGLE

Không có ai là hoàn hảo và đối với công ty tầm cỡ như Google cũng không phải ngoại lệ, sai lầm của công ty này đã tạo nên cái tên trị giá tỷ đô Google. Khi mới ra đời, hãng này được đặt tên là Backrub” và sau đó đổi thành “Googlo” – chỉ con số bắt đầu bằng 1 và kết thúc bằng 100 số 0. Nhưng người ta lại viết nhầm thành “Google” và sau đó thì chúng ta đã rõ.

APPLE

Cảm hứng cho cái tên Apple và thiết kế quả táo chính là câu chuyện của nhà bác học Newton khi ông phát hiện ra thuyết vạn vật hấp dẫn.

ADIDAS

Chúng ta thường nghĩ rằng Adidas chính là từ viết tắt của câu “All Day I Dream About Sports” nhưng sự thật lại không phải như vậy. Adidas bắt nguồn từ tên họ của người sáng lập Adolf (Adi) Dassler.

COCACOLAR

Một trong những thương hiệu mạnh nhất thế giới, Coca – Cola được đặt tên từ lá coca và hạt kola được dùng để tạo hương vị. Người tạo ra Coca Cola là Jonh S. Pemberton đã đổi chữ “K” trong kola thành chữ C để tạo nên cái tên hài hòa hơn.

MERCEDES

Hầu hết chúng ta đều biết ý nghĩa của logo Mercedes Benz. Nhưng hiếm ai biết rằng thương hiệu xe hơi lừng danh này được đặt tên theo con gái cưng của Emil Jellinek – Mercedes Jellinek. Emil Jellinek là người đứng sau động cơ được thiết kế bởi Wilhelm Maybach và Gottlieb Daimler và chính thức đặt tên động cơ này theo con gái mình. Mercedes thực ra lại là tên gọi thân mật của cô gái.

NIKE

Logo Nike được thiết kế với giá “cực sốc $35, nhưng lại rất phù hợp với tên thương hiệu. Hãng đã chọn tên này từ “Nike – nữ thần chiến thắng”. Chính vì thế mà logo “swoosh” được hãng chấm ngay vì nó thể hiện được dấu hiệu của chiến thắng.

TOYOTA

Ai cũng biết rằng tên Toyota xuất phát từ tên của nhà sáng lập Sakichi Toyoda và được thay đổi sau cuộc thi thiết kế logo nhằm tạo ra một cái tên nghe hợp âm hơn. Trong tiếng Nhật, tên mới này được viết bằng 8 ký tự, con số may mắn với người Nhật.