Google và Facebook, ai hơn ai ?

July 4, 2017

Thời đại internet và công nghệ cao đã tạo ra nhiều thương hiệu mang tầm vóc quốc tế, trong đó Google và Facebook là hai gã khổng lồ hàng đầu, nổi bật giữa những công ty. Trong quá trình phát triển của mình, cả Google và Facebook luôn có một sự đối đầu âm thầm nhưng khốc liệt. Đặc biệt là những năm gần đây, cả hai công ty này cố gắng lấn sân sang các dịch vụ thế mạnh của nhau nhưng đều không nhận được những kết quả khả quan.

Cụ thể, tính năng tìm kiếm của Facebook không hề được sử dụng nhiều như công ty này đã hy vọng, hay mạng xã hội Google+ chưa bao giờ được đánh giá ngang tầm với Facebook ngay cả khi được tích hợp trên các thiết bị Android.

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, Google và Facebook là những công cụ Marketing và quảng cáo trực tuyến vô cùng quan trọng. Bài viết này đi sâu vào so sánh sự khác nhau giữa Google Ads và Facebook Ads để thấy được đâu là công cụ Marketing hiệu quả hơn.

Nhắm mục tiêu theo từ khóa

Khi bắt đầu quảng cáo Google AdWords, bạn sẽ được lựa chọn các từ khóa, cụm từ tìm kiếm mà người dùng mô tả sản phẩm của bạn trên Google.  Do đó quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị khi ai đó có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp giúp tối ưu chi phí quảng cáo bởi khi có nhu cầu thực sự thì họ mới Search.

Quảng cáo Facebook lại không thể lựa chọn từ khóa quảng cáo, tuy nhiên trên Facebook bạn lại có ít đối thủ hơn, do đó thị trường vẫn còn khá lớn cho bạn khai thác. Trong khi ở những lĩnh vực cạnh tranh cao, bạn sẽ phải gồng mình để “đánh nhau” với ít nhất 10 đối thủ sừng sỏ nếu muốn quảng cáo trên Google.

Sự khác nhau về chi phí

Cả Google và Facebook đều áp dụng CPC để thu phí. Khi đó nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền khi người dùng Click vào quảng cáo, những lượt hiển thị mà không bị Click sẽ không bị tính phí.

Một số ngành hot, ví dụ: “vận chuyển nhà” bạn có thể phải trả 20,000 – 50,000đ cho 1 Click nếu quảng cáo Google. Nhưng bạn có thể chỉ phải trả 100 – 2,000đ cho 1 click khi quảng cáo trên Facebook.

Lý do xảy ra sự chênh lệch giữa chi phí trên Google và Facebook là:

  • Quảng cáo Google hiển thị khi ai đó tìm kiếmtừ khóa đã được mua từ trước;
  • Quảng cáo Facebook lại hiển thị ở những vị trí có sẵn trên Facebook trước tất cả những ai phù hợp với cách nhắm mục tiêu được chọn.

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học

Quảng cáo trên Facebook có thể giúp bạn hiển thị quảng cáo trên 1 tỷ người dùng Facebook dựa trên tuổi tác, giới tính, vị trí địa lý, sở thích mà bạn chọn 1 cách tương đối chính xác.

Trong khi quảng cáo Google cũng mới cập nhật các tính năng này trên Mạng hiển thị tuy nhiên mới dừng lại ở mức “chưa áp dụng tốt cho Việt Nam”.

 

Landing page – Trang đích

Landing page là 1 yếu tố quan trọng trong quảng cáo Google AdWords, nó tác động trực tiếp tới điểm chất lượng từ khóa, ảnh hưởng tới chi phí phải trả cao hay thấp… Khi đó để làm tốt quảng cáo Google, bạn cần phải có kiến thức tối ưu trang đích cho tốt. Nếu bạn không có một Website tốt, bạn có thể sử dụng quảng cáo Facebook, bởi trên Facebook trang đích không phải là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá.

Quảng cáo đeo bám (Re-marketing)

Gần đây Facebook đã có thể sử dụng quảng cáo “bám đuôi” người dùng khi họ đã thấy quảng cáo từ trước đó, tuy nhiên, điểm trừ cho Facebook khi bên thứ 3 là người cung cấp hình thức đó chứ không phải Facebook.

Còn Google thì ngược lại, họ quá mạnh trong lĩnh vực này, không chỉ còn là việc bạn cho quảng cáo đuổi theo trên các trang trực thuộc mạng hiển thị nữa, nay bạn có thể sử dụng quảng cáo đeo bám cả trên mạng tìm kiếm Google Search.

Dù doanh nghiệp bạn nhỏ hay lớn, bạn cũng nên tìm hiểu về Re-marketing và Re-targeting ngay hôm nay, chắc chắn bạn sẽ thấy thú vị.

Google và Facebook. Cái nào tốt hơn?

Một số điểm so sánh để cho các bạn thấy rằng Google và Facebook có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

Vì vậy, rất khó để có thể khẳng định Google và Facebook, ai hơn ai, vì mỗi bên có những ưu và nhược điểm khác nhau, họ đều trang bi những công cụ và tính năng tối ưu nhất để hỗ trợ người dùng. Việc Marketing và quảng cáo trực tuyến qua 2 kênh này có hiệu quả hay không phụ thuộc vào chính bạn đã biết cách để tối ưu nhất chưa.